fbpx
อยากโปรโมทแบรนด์ อยากโปรโมทสินค้า ต้องยิงแอดเฟสบุ้ค!! . ยุคนี้เวลาเรามีสินค้าใหม่ๆ มีแบรนด์ใหม่ๆ ถ้าอยากให้มีคนรู้จักอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการยิงแอดโฆษณาทางเฟสบุ้ค เป็นหลัก . แต่แบรนด์ของ IKEA นั้ทำการตลาดส่วนใหญ่ในตอนนี้ไม่ใช่การยิงโฆษณาเฟสบุ้ค . เรารู้จัก IKEA กันใช่ไหมครับ IKEA คือ ห้างสรรพสินค้าที่ขายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านเป็นหลัก แล้วทุกคนรู้จัก IKEA ได้ยังไง พอนึกกันออกไหม?? เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังนะครับ . IKEA เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากประเทศสวีเดน ตอนนี้ในประเทศไทย มี 2 สาขา คือ IKEA บางใหญ่และ IKEA บางนา และ 1 ศูนย์กระจายสินค้า ที่ภูเก็ต มีเอกลักษณ์ด้วยตัวสินค้าและบริการที่ชัดเจน ยึดถือตามแบบมาตลอดตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 1980 . “การนำเสนอเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่มีความหลากหลาย ดีไซน์สวยงาม พร้อมทั้งประโยขน์ใช้สอยคุ้มค่า ในราคาที่ผู้คนทั่วไปเป็นเจ้าของได้” . การซื้อสินค้าของ IKEA ลูกค้าสามารถเดินหยิบเองได้และนำมาชำระเงินที่จุดชำระ ซึ่งจะไม่มีบรรจุภัณฑ์ให้ ลูกค้าทุกคนต้องนำบรรจุภัณฑ์มาเอง หรือ ซื้อถุงพลาสติกของอิเกียและนำไป Recycle ได้ . IKEA มีศูนย์อาหารของตัวเองเป็นสไตล์อาหารสวีเดนผสมไทย สามารถเดินไปสั่งและยกมานั่งทานเอง หลังทานเสร็จทุกคนต้องนำจานและถาดใส่อาหารมาไว้ที่จุดรับภาชนะที่ใช้แล้ว จะไม่มีพนักงานมาเดินเก็บให้ ส่วนถ้าจะซื้อกลับต้องนำบรรจุภัณฑ์มาเองหรือซื้อกล่องบรรจุอาหารกับอิเกียได้ . เฟอร์นิเจอร์ของ IKEA ทุกชิ้นจะไม่ได้ประกอบให้ (ยกเว้นสินค้าตัวโชว์) ลูกค้าต้องนำไปประกอบเอง หรือ ถ้าจะให้ IKEA
ปัจจุบัน เราปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะบอกว่าโลกของเราตอนนี้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ธุรกิจต่างๆ ได้วางกลยุทธ์เข้าสู่ออนไลน์กันเกือบหมด หลายบริษัทมีการตั้งทีม Digital Marketing เป็นของตัวเอง หลายบริษัทก็ Outsource ให้บริษัท Agency ทำให้ ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่เรามีทีมเป็นของตัวเองย่อมดีกว่า ทั้งประหยัดงบประมาณ สร้างความสัมพันธ์ในองค์กร อีกทั้งการที่เราไปจ้าง Agency ซึ่งดูแลอยู่หลาย Product บางทีอาจจะไม่ได้ Focus ที่บริษัทเราเต็มที่ การที่เรามีทีมที่โฟกัสแบรนด์เราแบรนด์เดียวย่อมดีกว่า เรามาดูกันเลยว่า 6 ตำแหน่งงานเหล่านั้นมีอะไรบ้าง Strategic Planner Content Creator Graphic Design Online Community Manager Ads Manager Researcher เรามาดูกันต่อเลยครับว่าแต่ละตำแหน่ง มีหน้าที่ทำอะไรกันบ้าง Strategic Planner หรือ Head of Digital Marketing นักวางกลยุทธ์ คนที่คิดวางแผน สร้างแคมเปญต่างๆ เป็นคนคุมภาพรวม และเป็นนักวิเคราะห์หน้าที่ของ Strategic Planner มีดังต่อไปนี้ 1.1 วิเคราะห์ลักษณะของแบรนด์ โดยใช้ source ของ Brand Manual ในการนำลักษณะของแบรนด์มาสร้าง Key Word และคาแรกเตอร์ของแบรนด์และ Admin ขึ้นมา 1.2 วิเคราะห์จุดอ่อนและจุดแข็งของแบรนด์ 1.3 วิเคราะห์ Consumer
1. Facebook เนื่องจาก Facebook มักจะเป็นแหล่งรวมกลุ่มของคนที่มีความชอบในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เหมือนๆกันอยู่แล้ว จึงเป็นช่องทางที่สามารถนำเอาสื่อโฆษณาของเรา ไปแชร์บน Facebook เพื่อเจาะกลุ่มตลาดเป้าหมายเฉพาะ (Niche Market) อีกทั้งยังสามารถที่จะสร้าง Content เช่น การใส่ข้อความ วีดีโอ รูปภาพ ได้หลากหลาย และเปิดกว้างให้ผู้ใช้เข้าไป comment ต่างๆ รวมถึง tag บุคคลที่น่าจะสนใจในตัวสินค้านั้นๆ ให้สามารถค้นหาสินค้าได้ง่ายเพียงแค่หนึ่งคลิก 2. Instagram กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนทำงานและวัยรุ่น ที่มักใช้ Instagram คอยติดตามข่าวสารดารา นักร้อง หรือเซเลบที่ตนเองชื่นชอบ โดย สื่อโฆษณาใน instangram จะเน้นเนื้อหา (Content) ที่เป็นรูปภาพ และวิดีโอ ซึ่งเข้าใจง่ายและรวดเร็ว 3. Youtube จะเป็นเว็บไซต์เฉพาะที่ใช้สร้างเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอ และให้ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอได้อย่างเสรี ซึ่ง การทำ Digital marketing บน Youtube คือ การเอาสื่อโฆษณามาใส่ เนื้อหาที่อธิบายถึงผลิตภัณฑ์ทั้งยังใส่รูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ผู้ชมเห็นและ ทำให้เกิดการกระตุ้นให้ผู้ชมซื้อผลิตภัณฑ์ในที่สุด 4. E- mail เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำ Digital marketing หรือการตลาดออนไลน์ ที่ใช้ทำการตลาดมาอย่างยาวนาน ซึ่งแตกต่างจาก การทำ Digital marketing ผ่าน Facebook, Youtube, หรือ Instagram เนื่องการทำ Digital marketing

SEO

Posted by bizzadmin on 13 July 2018
0
Category: Digital Marketing
SEO คือ การสร้างลิงค์ในเว็บไซต์หรือเว็บเพจ ให้เชื่อมโยงกับ Search Engine เช่น Yahoo, Google เพื่อให้เว็บไซต์ของเราไป ปรากฏอยู่บน Search Engine ต่างๆ และง่ายต่อลูกค้าในการคลิกเข้าเว็บไซต์ของเรา SEM คือการทำการตลาดผ่านเหล่า Search Engineเหล่านั้น เพื่อให้ลูกค้าคุ้นเคยกับสินค้าหรือ โฆษณาของเรา Seeding คือการใช้หน้าม้าโฆษณาหรือโปรโมทสินค้า เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อสินค้า การใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการทำ Digital marketing นั้น มีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อที่ควรต้องคำนึงถึงในกรณีที่ หากสินค้าได้รับการตอบรับที่เป็นลบจากลูกค้า เช่นลูกค้าไม่พอใจในตัวสินค้า ไม่พอใจในการบริการ การให้ข้อมูล ผู้ขายควรจะต้องระมัดระวังในการตอบ และ ควรปัญหา และ ใส่ใจลูกค้า ซึ่งก็จะทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่นั้น เกิดความพึงพอใจในการแก้ปัญหา ก็จะเริ่มสามารถเริ่มสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ซึ่งก็จะเป็นการสร้างฐานลูกค้าของแบรนด์ให้เพิ่มขึ้นได้อีก

Digital Marketing

Posted by bizzadmin on 13 July 2018
1
Category: Digital Marketing
Digital marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งที่จะโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ผ่านทางเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตโดยผ่านสื่อกลางอิเล็คโทรนิคเช่น คอมพิวเตอร์ (Computer) หรือ สมาร์ทโฟน (Smart phone) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากลูกค้าสามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาที่สามารถเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตได้ การทำ Digital marketing สามารถทำได้ง่าย และเปิดกว้างให้กับผู้ขายและลูกค้าทุกกลุ่มทุกระดับ โดยเฉพาะหากทำควบคู่ไปกับการทำ SEO, SEM และ การทำ Seeding ก็จะยิ่งทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น